Ngành học Công nghệ thực phẩm
Công nghệ thực phẩm là một chuyên ngành về lĩnh vực nghiên cứu, chế biến thực phẩm. Những mảng như bảo quản, chế biến thực phẩm; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; sáng chế và phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản; và tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm,…
Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến thực phẩm, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức của ngành học này.
Học gì và làm gì?
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Quy Nhơn được trang bị tổ hợp kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tập thực tế về hóa sinh, thực phẩm, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm như phân tích thực phẩm; dinh dưỡng cộng đồng; vệ sinh an toàn thực phẩm; thiết kế, vận hành, quản lý dây chuyền sản xuất, … Bên cạnh đó sinh viên còn được đào tạo hướng tới kiến thức quản lý, thương mại và dịch vụ như quản lý dự án, phát triển sản phẩm và thị trường, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, …
Sinh viên theo học sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.
Để phù hợp với chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên cần có các tố chất như: quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống; cẩn thận, tỉ mỉ, và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu mua sắm của người khác.
Với trình độ chuyên môn tốt và được đào tạo kỹ năng mềm ngay còn là sinh viên, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể làm các công việc như kỹ sư quản lý quá trình chế biến - bảo quản - kiểm định thực phẩm, quản lý dây chuyền sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm; hoặc chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, ...
Điều quan trọng nhất khiến ngành Công nghệ thực phẩm được nhiều bạn trẻ hướng đến đó chính là đa số đều nhận thức được mức lương hấp dẫn mà nghề này mang lại tại các doanh nghiệp trong nước và liên doanh với nước ngoài. Lương khởi điểm có thể 8-10 triệu/tháng và nếu có một sự tích lũy kinh nghiệm lẫn học hỏi sáng tạo tốt thì sau một thời gian ngắn lương cứng có thể nhận được 3.000USD mỗi tháng chưa kể doanh thu và thưởng. Nếu không làm việc tại doanh nghiệp, các bạn còn thể tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu tại các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng; hoặc trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng; hay làm chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ, sở hữu trí tuệ...
Cẩm Tiên